Thẻ Ngân Hàng Sau Bao Lâu Bị Khóa?

Thẻ Ngân Hàng Sau Bao Lâu Bị Khóa?

Với nhu cầu sử dụng thẻ ATM ngày càng nhiều, cùng với đó các thủ tục mở thẻ đơn giản nên khách hàng có thẻ có mở nhiều thẻ để sử dụng cho các nhu cầu khác nhau. Chính vì thế, việc sử dụng nhiều thẻ dẫn đến thẻ bị lãng quên không sử dụng. 

Vì nguyên nhân trên nhiều nên nhiều bạn thắc mắc thẻ ngân hàng sau bao lâu bị khóa. Hãy tham khảo bài viết sau đây để có câu trả lời và tìm ra cách xử lý vấn đề đang gặp với thẻ.

Thẻ Ngân Hàng Để Lâu Có Bị Khóa Không?

Đối với thời gian kích hoạt thẻ

Khi nhận thẻ ATM mới nếu trong khoảng thời gian từ 2 tháng đến 1 năm mà bạn chưa đổi mã PIN để kích hoạt thẻ sử dụng thì thẻ có thể sẽ bị khóa.

Đối với thời gian duy trì sử dụng thẻ

Trường hợp đã kích hoạt thẻ nhưng trong thời gian 1 năm, bạn không duy trì sử dụng thẻ thường xuyên, hệ thống không ghi nhận bất cứ giao dịch nào thì thẻ của bạn sẽ bị tạm khóa. 

Lúc này thẻ của bạn rơi vào tình trạng không hoạt động, ngân hàng khóa thẻ là bảo vệ quyền lợi khách hàng cũng như để quản lý tài nguyên thẻ tốt hơn.

Đối với thời hạn sử dụng thẻ

Các loại thẻ ATM đều có hạn sử dụng từ 3 đến 5 năm được in nổi trên mặt trước thẻ. Nếu đến thời hạn này mà bạn chưa gia hạn thêm thời gian sử dụng thì thẻ cũng sẽ bị khóa.

Thời gian khóa thẻ do để lâu không sử dụng

Thời gian khóa thẻ do để lâu không sử dụng

Cách Kiểm Tra Thẻ Ngân Hàng Có Bị Khóa Hay Không?

Nếu bạn muốn kiểm tra tình trạng thẻ có bị khóa hay không, bạn có thể làm theo một trong các cách sau:

  • Kiểm tra qua internet banking hoặc mobile banking: bạn đăng nhập và thử thực hiện bất cứ giao dịch nào đó, nếu thẻ bị khóa bạn sẽ không thể thao tác được
  • Kiểm tra qua tổng đài: gọi điện đến hotline tổng đài ngân hàng, cung cấp số thẻ, số tài khoản và nhờ tổng đài viên kiểm tra 
  • Kiểm tra tại cây ATM: bạn cho thẻ vào để thực hiện giao dịch như bình thường. Nếu thẻ bị khóa hệ thống sẽ thông báo lỗi không thể thực hiện được do bị khóa
  • Đến ngân hàng kiểm tra: bạn di chuyển đến chi nhánh hoặc phòng giao dịch ngân hàng gần nhất và nhờ nhân viên ngân hàng kiểm tra giúp tình trạng thẻ.

Cách Xử Lý Thẻ Để Lâu Bị Khóa

Với các trường hợp thẻ để lâu không sử dụng như trên thì cách duy nhất để mở khóa thẻ trở lại là bạn cần đến chi nhánh hoặc phòng giao dịch ngân hàng gần nhất để nhân viên hỗ trợ.

Đến ngân hàng bạn cần mang theo giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và cung cấp thông tin như số thẻ, số tài khoản, họ tên, ngày tháng năm sinh,…Sau đó, nhân viên ngân hàng xác nhận và tiến hành mở khóa thẻ.

Mở khóa thẻ do để lâu không dùng thì không bị mất phí và thời gian mở khóa mất khoảng 15 – 20 phút để thực hiện. Sau khi mở khóa, bạn đổi mã PIN để kích hoạt lại thẻ và tiếp tục sử dụng.

Cách xử lý thẻ để lâu bị khóa

Cách xử lý thẻ để lâu bị khóa

Lưu Ý Những Thẻ ATM Lâu Không Dùng Bị Khóa

  • Bạn cân nhắc nếu không còn nhu cầu sử dụng thẻ thì không nên mở khóa thẻ vì khi không dùng đến nhưng thẻ vẫn bị tính các khoản phí quản lý và phí thường niên.
  • Nếu thẻ đã để lâu và bị lỗi thời bạn cần đổi sang thẻ mới để cập nhật nhiều tính năng mới
  • Duy trì một vài giao dịch dù ít khi sử dụng thẻ để hệ thống ghi nhận thẻ vẫn hoạt động
  • Có thể chuyển từ thẻ nội địa sang thẻ quốc tế để sử dụng thanh toán linh hoạt hơn, tăng nhu cầu sử dụng thẻ.

Qua bài viết tổng hợp về  thắc mắc thẻ ngân hàng sau bao lâu bị khóa, chắc hẳn bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ biết cách xử lý và sử dụng thẻ như thế nào để không bị khóa.

Related posts