Thẻ ATM Bị Khóa Khi Nào? Bị Khóa Thẻ Có Giao Dịch Được Không?

Thẻ ATM Bị Khóa Khi Nào?

Sử dụng thẻ ATM mang lại rất nhiều tiện ích như thực hiện giao dịch nhanh chóng, tận hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn. Được sử dụng thường xuyên nhưng khi gặp vấn đề giao dịch do khóa thẻ thì nhiều người không biết thẻ ATM bị khóa khi nào.

Cùng tìm hiểu qua bài biết sau đây về nguyên nhân thẻ ngân hàng bị khóa để biết cách mở khóa và sử dụng thẻ an toàn.

Thẻ ATM Bị Khóa Khi Nào?

Thẻ ATM hết thời hạn sử dụng

Trên mỗi thẻ ATM được phát hành đều có in nổi ngày mở thẻ và thời hạn sử dụng thẻ. Khi đến thời gian này nếu không gia hạn thì thẻ sẽ bị khóa. Muốn không bị gián đoạn giao dịch thì bạn cần chú ý đến thời gian này để tiến hành đến ngân hàng gia hạn trước khi thẻ hết hạn.

Nhập sai mã PIN 

Nhập mã PIN sai quá 3 lần dẫn đến khóa thẻ là một trong những nguyên nhân thường hay gặp. Mục đích khi hệ thống tự động khóa thẻ là để đảm bảo thẻ được an toàn nếu không may có kẻ xấu cố tình đăng nhập để rút hết tiền trong tài khoản.

Chính vì thế, khi đổi mã PIN bạn cần đặt mã số có độ bảo mật cao nhưng không quá lạ để tránh nhập sai nhiều lần dẫn đến khóa thẻ và mất thời gian để mở khóa.

Nhập sai mã PIN nhiều lần dẫn đến bị khóa thẻ

Nhập sai mã PIN nhiều lần dẫn đến bị khóa thẻ

Không sử dụng thẻ thời gian dài

Trong thời gian 12 tháng, nếu hệ thống ngân hàng không ghi nhận bất kỳ giao dịch nào thì thẻ của bạn sẽ bị khóa. Việc khóa thẻ này để ngân hàng quản lý được những khách hàng đang sử dụng và cũng giúp khách hàng không bị trừ các chi phí quản lý khi không còn sử dụng.

Nếu bạn vẫn còn nhu cầu sử dụng thẻ nhưng không thường xuyên thì bạn vẫn nên duy trì phát sinh một vài gian dịch để thẻ không bị khóa tự động.

Thẻ ATM bị lỗi do hư hỏng

Thẻ ATM bị hư hỏng như cong, gãy, trầy xước lớp băng mặt sau hoặc chip điện tử…nên khi giao dịch tại cây ATM thì hệ thống không ghi nhận được và thẻ cũng sẽ bị khóa ngay lập tức.

Bạn cần chú ý bảo quản thẻ cẩn thận trong quá trình sử dụng để thẻ không bị lỗi, tránh bị khóa thẻ làm mất thời gian và chi phí làm lại thẻ mới.

Giao dịch với ATM ngân hàng không liên kết

Hệ thống liên kết ngân hàng giúp khách hàng thuận tiện hơn khi giao dịch. Tuy nhiên vẫn còn một số ngân hàng chưa liên kết nên nếu bạn rút tiền tại cây ATM khác ngân hàng, thẻ cũng có thể sẽ bị khóa.

Nợ quá hạn tín dụng chưa thanh toán

Đối với thẻ tín dụng, đến thời gian thanh toán dư nợ tín dụng nếu chủ thẻ không trả đúng hạn thì hệ thống ngân hàng sẽ tạm khóa thẻ. Lúc này khách hàng sẽ bị giảm điểm tín dụng và rơi vào danh sách nợ xấu.

Thẻ ATM bị khóa do nợ quá hạn tín dụng

Thẻ ATM bị khóa do nợ quá hạn tín dụng

Chủ thẻ yêu cầu khóa thẻ

Một số nguyên nhân khách quan dẫn đến khóa thẻ như chủ thẻ làm mất thẻ, phát hiện các giao dịch trừ tiền bất thường trong tài khoản, nghi ngờ bị lộ mã PIN khi giao dịch tại ATM, chủ thẻ tạm thời không có nhu cầu sử dụng,…

Khi gặp những lý do này chủ thẻ thường yêu cầu khóa thẻ khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho tài sản và thông tin cá nhân của mình

Thẻ ATM Bị Khóa Có Giao Dịch Được Không?

Thẻ bị khóa tức là mọi tính năng được tích hợp trên thẻ như rút tiền, chuyển tiền, xem số dư tài khoản, thanh toán hóa đơn,… đều bị vô hiệu hóa. 

Vì vậy, các giao dịch có sử dụng thẻ ATM đều không thể thực hiện được. Nên dù bất cứ ai đang giữ thẻ đều không thể thực hiện bất cứ hành vi xấu nào được, bảo vệ tốt nhất khả năng bị rút tiền hay sử dụng thẻ của bạn vào các hành vi mua bán trái pháp luật.

Sau khi kiểm tra thẻ đã an toàn, vẫn được bảo mật tốt, bạn có thể tiến hành mở khóa thẻ ATM trở lại để tiếp tục các giao dịch tài chính.

Như vậy, những nguyên nhân được tổng hợp qua bài viết sẽ giúp bạn biết được thẻ ATM bị khóa khi nào, tìm cách xử lý nhanh chóng và lưu ý hơn trong quá trình sử dụng để thẻ không bị khóa nhiều lần.

Related posts